รายละเอียด



นักวิจัย ม.อ.ปัตตานี ลงพื้นที่อำเภอยะหริ่งขับเคลื่อนโครงการแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย ให้ความรู้เรื่องการนวดเส้นกระตุ้นการอยากอาหาร และการจัดจานอาหารแก่แม่และเด็ก



        เมื่อวันที่ 14  มิถุนายน 2566  คณะนักวิจัยโครงการแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นำโดย ผศ.ฮานีฟฮ เจ๊ะอาลี 
ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี พร้อมคณะวิจัย และนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ลงพื้นที่ทำกิจกรรมนวดเส้นกระตุ้นการอยากอาหารให้กลุ่มเป้าหมายแม่และเด็กในพื้นที่ตำบลแหลมโพธิ์ ณ รพ.สต.แหลมโพธิ์ และ รพ.สต.ปาตาบูดี พื้นที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

         กิจกรรมประกอบด้วยการให้ความรู้เรื่องการนวดเส้นกระตุ้นการอยากอาหารให้กลุ่มเป้าหมายแม่และเด็ก    โดยมี อาจารย์มูนีย์รอฮ ตาเฮร์ แพทย์แผนไทยจากคลินิกนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ (wellness and spa)     คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี เป็นวิทยากร  จากนั้นเป็นการให้ความรู้เรื่องการจัดจานอาหารของลูกๆให้น่ารับประทาน และถูกต้องตามหลักโภชนาการอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยอาจารย์จิณห์จุฑา ส้มเกิด อาจารย์คณะพยาบาลศาสตร์ และผู้ช่วยนักวิจัยของโครงการฯ กิจกรรมมีการแบ่งกลุ่มประกวดการจัดจานอาหาร และมอบรางวัลสำหรับกลุ่มที่ชนะการโหวตคะแนนจากคณะนักวิจัยด้วย


        ผศ.ฮานีฟฮ เจ๊ะอาลี นักวิจัยโครงการแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดใจว่า  อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ได้มีการวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชนใน พื้นที่พบว่าปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กเป็นหนึ่งปัญหาด้านอนามัยแม่และเด็กในพื้นที่ ๆ จะต้องรีบดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเนื่องพบเด็ก 0-5 ปี มีภาวะทุพโภชนาการมากว่าร้อยละ 20 ซึ่งภาวะทุกโภชนาการจะส่งผลต่อการพัฒนาด้านร่างกายและสมองของเด็กที่กำลังเจริญเติบโตให้หยุดชะงัก มีผลต่อระดับสติปัญญาไม่ดี และทำให้เกิดการเจ็บป่วยบ่อย (Singhasame, Suwanwaha, & Sarakshetrin, 2017) ภาวะโภชนาการที่ดีจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็ก ซึ่งมีผลต่อการส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายและจิตใจ ป้องกันปัญหาสุขภาพ และวางพื้นฐานให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพตนได้อย่างเต็มที่ การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอ จึงมีความสำคัญมากต่อพัฒนาการและสติปัญญาของเด็ก ดังนั้นผู้วิจัยจึงเห็นความสำคัญในการให้ความรู้พ่อแม่เกี่ยวกับการส่งเสริมโภชนาการในเด็ก เพื่อให้พ่อแม่สามารถเลือกชนิดของอาหารที่เหมาะสมกับลูก และสามารถจัดจานอาหารที่สวยงามเพื่อเพิ่มความต้องการอยากรับประทานอาหารของเด็ก กิจกรรมในวันนี้ถือเป็นการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเพื่อแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็กโดยแท้จริง การนำเอาความรู้ด้านสุขภาพมาผนวกเข้ากับศาสตร์ด้านอาหาร สร้างความเข้าใจให้กลุ่มผู้ปกครองได้อย่างดี ง่ายต่อการนำไปปฏิบัติให้เกิดความเคยชินในการประกอบกิจวัตรประจำวัน