รายละเอียดหลักสูตร

วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการเชิงนวัตกรรม

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการเชิงนวัตกรรม)

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาเขตปัตตานี

สาขา / วิชาเอก :

วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการเชิงนวัตกรรม

ชื่อปริญญา (ภาษาไทย) :

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการเชิงนวัตกรรม)

ชื่อปริญญา (ภาษาอังกฤษ) :

Master of Science (Innovative Food Science and Nutrition)

ลักษณะการเรียน-การสอน :

ตามที่นักศึกษาตกลงกับอาจารย์ผู้สอน

แผนการศึกษา
ชื่อแผน จำนวนหน่วยกิต ระยะเวลาการศึกษา(ปี)
ทั้งหมด วิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ รายวิชาเรียน
แผน ก แบบ ก1 36 36 0 2
แผน ก แบบ ก1 (Hi-Fi) 36 36 0 2
แผน ก แบบ ก2 36 24 12 2
แผน ก แบบ ก2 (Hi-Fi) 36 20 16 2
แผน ข 36 6 30 2

จุดเด่น/เอกลักษณ์ของหลักสูตร :

สร้างมหาบัณฑิตที่มีความรู้เชิงบูรณาการทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร โภชนศาสตร์ และการประกอบการธุรกิจนวัตกรรม ใช้การวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารและโภชนาการ รวมถึงการนำผลงานนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์หรือสร้างประโยชน์เชิงสังคม ตลอดจนเป็นบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่มีคุณธรรม จริยธรรม ปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพ มีความสามารถในการปรับตัวและเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคม สิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยมุ่งเน้นการการจัดการศึกษาตามแนวทางพิพัฒนาการนิยม (Progressivism) ให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ เน้นกระบวนการเรียนรู้เชิงรุก (Active learning) ส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learning)

ได้รับการรับรองมาตรฐาน :

Asean University Network Quality Assurance (AUN-QA)

คุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา :

1. มีความสามารถด้านการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์การอาหาร โภชนศาสตร์ และการจัดการธุรกิจนวัตกรรม เพื่อสร้างแนวคิดนวัตกรรมอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่น การพัฒนาอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดฮาลาล หรือการส่งเสริมสุขภาวะและแก้ปัญหาด้านโภชนาการภายใต้บริบท
พหุวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และอัตลักษณ์ภาคใต้ 
2. มีความสามารถในการวิจัยและพัฒนา เพื่อสร้างองค์ความรู้ และพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมอาหารและโภชนาการได้
3. ออกแบบแบบจำลองธุรกิจหรือออกแบบโมเดลการใช้ประโยชน์เชิงสังคม จากผลงานนวัตกรรมทางอาหารและโภชนาการ และมีแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการใหม่

โอกาสในการทำงาน :

ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ

รัฐวิสาหกิจ

บริษัท / เอกชน

ประกอบธุรกิจส่วนตัว

ตัวอย่างอาชีพ :


keyword : วิทยาศาสตร์การอาหาร, อาหารและโภชนาการ, นวัตกรรมอาหาร, ธุรกิจอาหาร, Food Science, Food Science and Nutrition, Food Innovative , Food Business