รายละเอียดหลักสูตร

โภชนศาสตร์และการกำหนดอาหาร

วิทยาศาสตรบัณฑิต (โภชนศาสตร์และการกำหนดอาหาร)

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาเขตปัตตานี

สาขา / วิชาเอก :

โภชนศาสตร์และการกำหนดอาหาร

ชื่อปริญญา (ภาษาไทย) :

วิทยาศาสตรบัณฑิต (โภชนศาสตร์และการกำหนดอาหาร)

ชื่อปริญญา (ภาษาอังกฤษ) :

Bachelor of Science (Nutrition and Dietetics)

ลักษณะการเรียน-การสอน :

ภาคปกติ (เรียนจันทร์-ศุกร์)

จุดเด่น/เอกลักษณ์ของหลักสูตร :

เป็นหลักสูตรแรกที่เปิดสอนในภาคใต้ และบัณฑิตที่จบจากที่นี่มีความรู้ความเข้าใจในหลักฮาลาลสำหรับระบบบริการสุขภาพและอาหาร

ได้รับการรับรอง :

สมาคมนักกำหนดอาหาร

คุณลักษณะของบัณฑิตที่จบการศึกษา :

1. สามารถคัดกรอง  ประเมินภาวะโภชนาการ วางแผนและดำเนินการให้โภชนบำบัด รวมไปถึงการประเมินการให้คำแนะนำและปรึกษาด้านโภชนาการ/โภชนบำบัดได้
2. สามารถบริหารจัดการและวางแผนการให้บริการอาหารปริมาณมากได้
3. มีความสามารถเบื้องต้นในการวิจัยทางด้านโภชนศาสตร์และการกำหนดอาหารรวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
4. สามารถแสวงหาความรู้ เทคโนโลยีที่ทันสมัย และประยุกต์ใช้ความรู้ในการแก้ปัญหาในสาขาโภชนศาสตร์และการกำหนดอาหารได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพ
5. มีทักษะทั่วไป เช่น การทำงานเป็นทีม การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ มีวิจารณญาณในการใช้สารสนเทศและการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อสนับสนุนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพลักษณะเด่น : บัณฑิตที่จบจากที่นี่มีความรู้ความเข้าใจในหลักฮาลาลสำหรับระบบบริการสุขภาพและอาหาร

โอกาสในการทำงาน :

ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ

รัฐวิสาหกิจ

บริษัท / เอกชน

ประกอบธุรกิจส่วนตัว


keyword : การกำหนดอาหาร, โภชนาการ, โภชนบำบัด, โภชนศาสตร์, อาหารบำบัดโรค, Dietetics, nutrition, nutrition therapy, nutrition science, diet therapy