รายละเอียดหลักสูตร

เทคโนโลยีอาหาร

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร)

โครงการจัดตั้งคณะนวัตกรรมการเกษตรและประมง วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี

สาขา / วิชาเอก :

เทคโนโลยีอาหาร

ชื่อปริญญา (ภาษาไทย) :

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร)

ชื่อปริญญา (ภาษาอังกฤษ) :

Bachelor of Science (Food Technology)

ลักษณะการเรียน-การสอน :

ภาคปกติ (เรียนจันทร์-ศุกร์)

จุดเด่น/เอกลักษณ์ของหลักสูตร :

เป็นหลักสูตรที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และยุทธศาสตร์การพัฒนาภาค ในด้านการเป็นครัวของโลก (Kitchen of the world)  เป็นหลักสูตรที่มุ่งผลิตนักเทคโนโลยีอาหาร ที่มีความรู้ความชำนาญทางวิชาชีพและสามารถสร้างนวัตกรรม ทั้งนวัตกรรมทางการผลิตและการแปรรูปอาหาร และการสร้างนวัตกรรมที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสมัยใหม่และอาหารเพื่อสุขภาพ (Future Food and Function Food) รวมทั้งการแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง ที่เน้นวัตถุดิบในประเทศและพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ผักผลไม้ และสัตว์น้ำได้ โดยผ่านการเรียนการสอน การทำวิจัยและการฝึกประสบการณ์ ณ สถานประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร การเรียนการสอนโดยผู้ประกอบการจากสถานประกอบการจริงทั้งในรูปแบบการฝึกงานและสหกิจศึกษา ควบคู่ไปกับการฝึกฝนทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบวิชาชีพ และการใช้ชีวิตในสังคมสมัยใหม่ หรือ ทักษะในศตวรรษที่ 21 เช่น ความสามารถในการประยุกต์ใช้ดิจิตอลเทคโนโลยีเพื่อการทำงาน และใช้ในชีวิตประจำวัน ความสามารถในการวางแผนและการบริหารจัดการ ทักษะการเป็นผู้ประกอบการ ทั้งนี้เพื่อสร้างกำลังคนที่ตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ทั้งในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนและภูมิภาคอื่นทั้งในและต่างประเทศ  

ได้รับการรับรอง :

-

คุณลักษณะของบัณฑิตที่จบการศึกษา :

1) มีความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร โดยเฉพาะอาหารกลุ่มไขมันและปาล์มน้ำมัน ชา กาแฟ โกโก้ ผักและผลไม้พื้นเมือง รวมไปถึงอาหารทะเลที่มีในเขตภาคใต้ตอนบนได้
2) มีทักษะด้านการใช้ภาษาอังกฤษ
3) มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้ดี
4) มีจิตสำนึกสาธารณะ คุณธรรม จริยธรรมทางการบริหาร และความรับผิดชอบต่อสังคม
       
    อาชีพที่สามารถประกอบการได้หลังสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเทคโนโลยีอาหาร คือ สามารถทำงานได้ทั้งในภาคเอกชน โดยบัณฑิตสามารถทำงานเป็นผู้ปฏิบัติการ หรือผู้บริหารฝ่ายผลิต ฝ่ายตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ งานระบบประกันคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหาร ฝ่ายขาย ฝ่ายโลจิสติกส์ ในภาคอุตสาหกรรมและองค์กรภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการผลิต แปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหาร อีกทั้งยังสามารถประกอบกิจการส่วนตัวด้านการผลิต แปรรูป และจำหน่ายอาหารแปรรูป และในส่วนภาคราชการ โดยสามารถทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ นักวิจัย นักวิชาการ วิทยากร นักโภชนาการ นักกำหนดอาหาร นักออกแบบอาหาร ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น มหาวิทยาลัยต่าง ๆ สถาบันวิจัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เป็นต้น 

โอกาสในการทำงาน :

ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ

รัฐวิสาหกิจ

บริษัท / เอกชน

ประกอบธุรกิจส่วนตัว


keyword : อาหาร, เทคโนโลยีอาหาร, วิทยาศาสตร์การอาหาร, พัฒนาผลิตภัณฑ์, ประกันคุณภาพ, ควบคุมคุณภาพ, ปาล์ม, อาหารทะเล, ผักและผลไม้, ผลิตภัณฑ์ประมง, Food, Food Technology, Food Science, PD, QA, QC, Palm, Seafood, Fruit and Vegetable, Fishery product