คุณลักษณะของบัณฑิตที่จบการศึกษา :
1) มีความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร โดยเฉพาะอาหารกลุ่มไขมันและปาล์มน้ำมัน ชา กาแฟ โกโก้ ผักและผลไม้พื้นเมือง รวมไปถึงอาหารทะเลที่มีในเขตภาคใต้ตอนบนได้
2) มีทักษะด้านการใช้ภาษาอังกฤษ
3) มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้ดี
4) มีจิตสำนึกสาธารณะ คุณธรรม จริยธรรมทางการบริหาร และความรับผิดชอบต่อสังคม
อาชีพที่สามารถประกอบการได้หลังสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเทคโนโลยีอาหาร คือ สามารถทำงานได้ทั้งในภาคเอกชน โดยบัณฑิตสามารถทำงานเป็นผู้ปฏิบัติการ หรือผู้บริหารฝ่ายผลิต ฝ่ายตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ งานระบบประกันคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหาร ฝ่ายขาย ฝ่ายโลจิสติกส์ ในภาคอุตสาหกรรมและองค์กรภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการผลิต แปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหาร อีกทั้งยังสามารถประกอบกิจการส่วนตัวด้านการผลิต แปรรูป และจำหน่ายอาหารแปรรูป และในส่วนภาคราชการ โดยสามารถทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ นักวิจัย นักวิชาการ วิทยากร นักโภชนาการ นักกำหนดอาหาร นักออกแบบอาหาร ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น มหาวิทยาลัยต่าง ๆ สถาบันวิจัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น