ข่าวชาวสงขลานครินทร์

GRAS ประเทศจีน ยกคุณภาพสาขาเทคโนโลยีอาหาร และเทคโนโลยีชีวภาพ ม.อ. ขึ้นกลุ่มอันดับ 1 ของไทย




    ในการจัดอันดับคุณภาพของมหาวิทยาลัยโลกครั้งล่าสุดของสถาบัน Shanghai Ranking Consultancy ประเทศจีน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาได้จัดอันดับให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และบางสาขาที่เปิดสอนมีคุณภาพที่เป็นที่ยอมรับในระดับต้นของโลก

    ทั้งนี้ โดยการจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัยโลกของ The Academic Ranking of World Universities (ARWU) ของ Shanghai Ranking Consultancy ได้จัดอันดับให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพ อันดับ 801-900 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ของประเทศ 

    ส่วนในการจัดอันดับคุณภาพสาขาวิชาที่เปิดสอนนั้น The Global Ranking of Academic Subjects (GRAS) ของ Shanghai Ranking Consultancy เช่นเดียวกัน ได้จัดอันดับให้ 3 สาขาวิชาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้อันดับดีเยี่ยมในอันดับโลก คือ



-Food Science & Technology อันดับที่ 201-300 ของโลก อันดับที่ 1 ของประเทศร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 



-Biotechnology อันดับที่ 401-500 ของโลก อันดับที่ 1 ของประเทศร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล 



-Veterinary Sciences อันดับที่ 201-300 ของโลก อันดับที่ 5 ของประเทศร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น



การจัดอันดับดังกล่าว ใช้ตัวชี้วัดประกอบด้วย 
1. จำนวนผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Q1 ฐานข้อมูล Web of Science
2. อัตราส่วนของการอ้างอิงของบทความวิจัยที่ตีพิมพ์
3. จำนวนผลงานวิจัยตีพิมพ์ที่มีความร่วมมือระหว่างประเทศ
4. จำนวนผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำ
5. จำนวนอาจารย์/นักวิจัยที่ได้รับรางวัลสำคัญทางวิชาการระดับนานาชาติ

ดูรายละเอียดการจัดอันดับได้ที่  https://www.shanghairanking.com/rankings/gras/2021