“เทศกาลไก่เบขลา ครั้งที่ 3” คณะทรัพย์ฯ ม.อ. ต่อยอดงานวิจัย เดินหน้าสร้างอาชีพแก่ผู้ประกอบการ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดงานเทศกาลไก่เบขลา ครั้งที่ 3 “ไก่เบขลา สร้างอาชีพ” เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัยและองค์ความรู้สู่สาธารณะ นำผลงานไปต่อยอดเพื่อสร้างอาชีพให้กับเกษตรกร และเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม หรือห้างค้าส่งขนาดใหญ่ ที่จะนำไก่เบขลาไปสร้างสินค้าเชิงพาณิชย์ และสร้างผลกำไรได้ โดยมี ผศ. ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริการวิชาการ ดร.ไพรัตน์ ศรีชนะ นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมเป็นเกียรติและเยี่ยมชมงาน ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในวันที่ 15 สิงหาคม 2567
ภายในงานมีการออกบูธนิทรรศการเกี่ยวกับธุรกิจไก่เบขลาจากผู้ประกอบการและนักศึกษา การสาธิตการปรุงเมนูไก่เบขลา “From Farm to Chef” โดย เชฟก๊อต ภานุพันธุ์ มัณฑนานนท์ Executive Chef โรงแรมคราม พัทยา ผู้ท้าชิงในการแข่งขันเชฟกะทะเหล็กประเทศไทย (อาหารไทย) Challenger of Iron Chef Thailand เชฟนิกร ศรีวิลัย ร้านสเต็กตัวพ่อ เขาใหญ่
“ไก่เบขลา พัฒนาสายพันธุ์โดย สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา โดยการใช้ไก่ พ่อพันธุ์ไก่เบตงพันธุ์แท้ (ซึ่งเป็นไก่เนื้อพื้นเมืองของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีจุดเด่น คือ เนื้อแน่น หนังกรอบ ไขมันน้อย คอลลาเจนสูง ทำให้ไก่เบตง มีชื่อเสียงจนเป็นเอกลักษณ์) ผสมกับไก่แม่พันธุ์ทางการค้า เลี้ยงที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงให้ชื่อว่า ไก่เบขลา”