รายละเอียดหลักสูตร

อาหารสุขภาพและโภชนาการ

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (อาหารสุขภาพและโภชนาการ)

คณะอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาเขตหาดใหญ่

สาขา / วิชาเอก :

อาหารสุขภาพและโภชนาการ

ชื่อปริญญา (ภาษาไทย) :

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (อาหารสุขภาพและโภชนาการ)

ชื่อปริญญา (ภาษาอังกฤษ) :

Doctor of Philosophy (Functional Food and Nutrition)

ลักษณะการเรียน-การสอน :

ภาคปกติ (เรียนจันทร์-ศุกร์)

แผนการศึกษา
ชื่อแผน จำนวนหน่วยกิต ระยะเวลาการศึกษา(ปี)
ทั้งหมด วิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ รายวิชาเรียน
แบบ 1.1 48 48 0 3
แบบ 1.2 72 72 0 4
แบบ 2.1 48 36 12 3
แบบ 2.2 72 48 24 4

จุดเด่น/เอกลักษณ์ของหลักสูตร :

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำของประเทศ และอยู่ในเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย: Research University Network (RUN) โดยหน่วยงานเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยซึ่งมีงานวิจัยด้านอาหารสุขภาพเป็นหนึ่งในคลัสเตอร์อาหารเพื่อสุขภาพของประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของหลักสูตรเพื่อผลิตบัณฑิตด้านอาหารสุขภาพและโภชนาการ และพัฒนางานวิจัยด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพที่มีคุณภาพระดับสากลและสอดคล้องกับความต้องการของประเทศ มีผลงานเชิงประจักษ์ระดับสากล 

ได้รับการรับรองมาตรฐาน :

Asean University Network Quality Assurance (AUN-QA)

คุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา :

1. มีความรู้ความสามารถในการบูรณาการวิชาการเชิงลึก และเชื่อมโยงความรู้ใน
สาขาวิชาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารสุขภาพและโภชนาการอย่างครบวงจร
2. เมีความเชี่ยวชาญและมีศักยภาพสูงในการวิจัยและพัฒนาอาหารสุขภาพและ
โภชนาการเพื่อสนับสนุนชุมชนและอุตสาหกรรม ในฐานะผู้ประกอบการอิสระ นักวิจัยและ
นักวิชาการ
3. สามารถสร้างองค์ความรู้ใหม่และน าไปสู่การสร้างนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์หรือกระบวนการที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในท้องถิ่นและอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของการแก้ปัญหาและการนำไปใช้ประโยชน์
4. เพื่อผลิตบุคลากรที่มีความตระหนักถึงคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม

โอกาสในการทำงาน :

ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ

รัฐวิสาหกิจ

บริษัท / เอกชน

ประกอบธุรกิจส่วนตัว


keyword : อาหารสุขภาพ, อาหารสุขภาพและโภชนาการ, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, อาหารสุขภาพ อก. ม.อ., อาหารสุขภาพ ม.อ., functional Food, functional food and nutrition, nutrition, NFF, Functional food PSU